จบคลื่น Elliott Wave ดูอย่างไร / Bitcoin รู้มากแค่ไหน | ถามมาเถิด .. จะเกิดผล Ep.3

จบคลื่น Elliott Wave ดูอย่างไร / Bitcoin รู้มากแค่ไหน ?

เป็นคำถาม Basic ที่น่าสนใจจากชุดวิดีโอ ถามมาเถิด .. จะเกิดผล Ep.3 มาเริ่มจากคำถามแรกก่อนเลย คือ ..


- จบคลื่น Elliott Wave ดูอย่างไร : ในทางทฤษฎีการจะวิเคราะห์ว่าชุดคลื่นจะเคลื่อนที่จบหรือไม่ จะมีการตรวจสอบการจบด้วย 2 วิธีดังต่อไปนี้

 
สอนElliott Wave
โครงการ สอนElliott wave ฟรี!


1. การเคลื่อนที่หลุดเทรนไลน์อ้างอิง : เช่น โครงสร้าง Impulse wave 1 ชุด จะเคลื่อนที่จบหรือไม่นั้น ราคาจำเป็นต้องคอนเฟริมการเคลื่อนที่หลุดเทรนดไลน์ ที่สร้างจากจุดสิ้นสุดของคลื่น 2 ลากพาดผ่านขึ้นไปหาจุดสิ้นสุดของคลื่น 4 หรือที่เรียกว่าเทรนไลน์ 2-4 , เมื่อราคาเคลื่อนที่หลุดเทรนไลน์ดังกล่าว ก็มีนัยสูงว่าราคาจะเคลื่อนที่จบ Impulse wave

หรือยกตัวอย่างกรณี Correction Wave จะปรับตัวจบหรือไม่นั้น (ในที่นี้ขอยกตัวอย่างกรณี Correction Zigzag) ราคาจำเป็นต้องกลับขึ้นไปยืนเหนือเทรนไลน์ ที่อ้างอิงจากจุดเริ่มต้นของคลื่น a พาดผ่านมายังจุดสิ้นสุดของคลื่น B หรือที่เรียกว่าเทรนไลน์ 0-B โดยหากราคาเคลื่อนที่ยืนเหนือเทรนไลน์ดังกล่าว ก็จะให้น้ำหนักตามทฤษฎีว่ามีโอกาสที่คลื่นปรับนั้นจะปรับตัวจบ


2.การเกิดสัญญาณ Completely Retracement : คือราคาเกิดการ Cover คลื่นก่อนหน้าด้วยอัตราส่วนอย่างน้อย 100% ของสถานะคลื่นในระดับ Degree เดียวกัน โดยใช้เวลาที่สั้น(มักจะน้อยกว่า 33.3%) เคลื่อนที่โดยมีลักษณะเร็วแรงและชัน

ดังนั้นตามทฤษฎีแล้วจะใช้การตรวจสอบการจบของคลื่นรวมกัน 2 วิธี (วิธีที่1 + วิธีที่2) เพื่อเป็นการยืนยันการจบชุดคลื่น

หมายเหตุ : แต่จากประสบการณ์พบว่าการที่จะรอให้ราคาเกิดการเคลื่อนที่หลุดเทรนไลน์และ Completely Retracement เพื่อเป็นการยืนยันการจบชุดคลื่นนั้น มองเป็นการคอนเฟริมสัญญาณที่ "ช้าเกินไป" หรือที่เรียกว่า Laging Indicator คือ ราคาเกิดขึ้นก่อนจึงจะทราบผลลัพธ์ได้

ดังนั้นในส่วนตัวจะประยุกต์ใช้เทคนิคต่างๆในการเทรดเพื่อให้ได้สัญญาณ Leading Indicator กล่าวคือสามารถวิเคราะห์ราคาได้ก่อนก่อนที่ราคาจะเฉลย โดยการประยุกต์ความรู้ต่างๆควบคู่กับ ทฤษฎีคลื่นเอลเลียต เช่น การเคลื่อนที่ครบสถานะคลื่นย่อย(ครบ Loop ไม่ครบ Loop) / การเกิดสัญญาณการกลับตัว Divergence / การเกิด Exhaustion Gap / การเคลื่อนที่ที่มีลักษณะรุนแรง เร็วแรงและชันของลักษณะคลื่นถัดไป / การเคลื่อนที่ถึงเป้าหมายหรือสัดส่วนตามทฤษฎีเป็นต้น 

- Bitcoin รู้มากแค่ไหน : ส่วนตัวผมไม่มีความรู้ครับ เพราะไม่ได้เทรดในตลาด crypto และยังไม่มีความรู้มากพอที่จะอธิบายให้เข้าใจถึงกลไกการเคลื่อนที่ของราคาว่าเกิดจากสิ่งใด หรือสัมพันธ์เชื่อมโยงกับเรื่องใดบ้าง

แต่ถ้าหากเป็นการวิเคราะห์ในส่วนของโครงสร้างราคา และนำมาเชื่อมโยงกับ ทฤษฎีElliott Wave ในส่วนนี้สามารถวิเคราะห์ได้ครับ และเคยวิเคราะห์ไว้ในคลิป YouTube เกี่ยวกับ สอนElliott Wave การนับคลื่นโครงสร้างในภาพใหญ่ของ Bitcoin ไว้แล้ว .. ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์แนบนี้

Link : https://youtu.be/e42y3cngU8Q

Bitcoin Elliott Wave
วิดีโอยูทูป สอนวิเคราะห์ Bitcoin ด้วย ทฤษฎี Elliott Wave


รายละเอียดมีอธิบายสรุปใน VDO Youtube นี้ (แนะนำศึกษาจากหนังสือ Elliott Wave ผลงานเขียนของผม ทั้ง 4 เล่มก็จะทำให้เข้าใจเนื้อหาใน VDO และบทความนี้ได้มากยิ่งขึ้น)

Link รายละเอียดหนังสือ Elliott Wave : http://www.mano-wave.com/2018/02/elliott-wave-book-elliott-wave-analyst.htmlรวมชุด Play list vdo คลิปศึกษาเพิ่มเติมนะครับ เผื่อเป็นแนวทางในการศึกษาได้ครับ


รวม VDO ถาม -ตอบ ปัญหาคาใจ Elliott wave
https://www.youtube.com/playlist?list=PLOE0gWDdOCaAaR6fvszryNCUoA_Uvkx6N


รวม VDO Elliott wave the series (การคำนวณ Internal & External ศึกษา ep 18 เป็นต้นไป)
https://www.youtube.com/playlist?list=PLOE0gWDdOCaAoigTwg8MjX_Pqjdftrc10


รวมชุด vdo เทรดเอาม่วน บันทึกเทรดสด
https://youtube.com/playlist?list=PLOE0gWDdOCaDcjz5wqWWIk-LxHc66ku4C


รวมชุด VDO Trick True Trade
https://youtube.com/playlist?list=PLOE0gWDdOCaAOqowGoEb13JhIy50dYRSr
รักกัน ก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะจ๊ะ ...
1.ไลน์แอด : @manowave หรือ คลิ๊กที่นี่ https://line.me/R/ti/p/%40cgc5381r
2.แฟนเพจ : www.facebook.com/9tiwhun
3.เว็บบล๊อก"มโนเวฟ ดอทคอม" : http://www.mano-wave.com/p/vdo-elliott-wave-elliott-wave.html

4.Youtube :ElliottWave_ByTong หรือ คลิ๊กที่นี่ https://www.youtube.com/channel/UCqfGiyp2VW-Fio7N3X4QQ9Q


X